English & Globalization ภาษาอังกฤษและโลกภิวัฒน์


English & Globalization

ภาษาอังกฤษกับโลกาภิวัฒน์ ...


The answer should be easy. English is a universal language (N): ภาษาสากล (global language in case (ADV): ในกรณีที่ we are not the only creature (N): สิ่งมีชีวิต who can speak.) The world has changed. We can no longer live alone in our country anymore. If you want to learn the world you need to learn English....

ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล และโลกของเรานั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในยุคโลกาภิวัฒน์ที่เราไม่สามารถอยู่ด้วยตัวเองเพียงคนเดียวได้ หันมองไปทางไหนคุณก็จะเห็นภาษาอังกฤษอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งป้ายรถเมล์ที่มีป้าย ‘Do not smoke’ ติดไว้ ที่แปลว่าห้ามสูบบุหรี่นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นอย่างไรคุณก็ไม่สามารถหนีภาษาอังกฤษได้หรอกค่ะ มันจะตามหลอกหลอนคุณไปทุกที่ทุกทาง ยกเว้นซะแต่ว่าคุณจะขังตัวเองอยู่ในห้อง ไม่เปิดทีวี ไม่ฟังวิทยุ แฝงตัวอยู่ในความมืดให้มันรู้กันไป บางคนมีความเห็นว่า ก็เราเป็นคนไทยนี่นา เราควรจะภูมิใจในภาษาไทยของเราที่บรรพบุรุษเราพูดกันมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนไม่ใช่หรือ ก็ถูกต้องแล้วล่ะค่ะ เราควรจะภูมิใจในภาษาไทยของเราแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุรจะต้องปิดตาจากโลกภายนอกนี่คะ ถ้าคุณอยากจะใช้ชีวิตอยู่ในกะลาก็คงไม่มีใครบังคับคุณได้ แต่ถ้าคุณอยากก้าวออกไปสู่โลกที่ก้าวไกลยิ่งขึ้นก็เปิดรับภาษาอังกฤษเข้าสู่ชีวิตคุณเถอะค่ะ

With IT, we can open ourselves to the world and the only way we can connect (VI): เชื่อมโยง to the world is to the universal language.

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในยุคปัจจุบัน เราสามารถเรียนรู้โลกภายนอกได้ด้วยตัวของเราเองแล้วล่ะค่ะ แต่ว่าปัญหาเดียวก็คือเราจะไปคอนเนคท์ได้ยังไงกันล่ะถ้าเราไม่รู้ภาษาสากลของโลกน่ะ

If you are a business man (N): นักธุรกิจ you would have to learn English to expand your business to oversea (ADJ): ต่างประเทศ.

ภาษาอังกฤษนั้นถือได้ว่าเป็นภาษาที่สำคัญสำหรับคนทุกชาติทุกภาษาเลยนะคะ ไม่ใช่แค่คนไทยเราเจ้าเดียวซักหน่อยเพราะฉะนั้นก็อย่ายอมแพ้นะคะ ลองคิดดูนะคะถ้าคุณเป็นนักธุรกิจ  ความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษก็จะทำให้คุณสามารถขยายธุรกิจออกไปได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น

If you are students you would have to learn English for your own bright future (N): อนาคตอันสดใส or, at least (IDM): อย่างน้อยที่สุด, pass the exam.

ถ้าคุณเป็นนักเรียน นักศึกษา คุณก็จำเป็นจะต้องเรียนภาษาอังกฤษเพื่ออนาคตอันสดใสของคุณเองนะคะ หรือแค่อย่างน้อยก็ เพื่อที่จะสอบให้ผ่านให้ได้ และก็เรียนจบในที่สุด

If you are an employee (N): ลูกจ้าง you would have to learn English for the benefit (N): ผลประโยชน์ of your career (N): หน้าที่การงาน.

หรือถ้าคุณเป็นพนักงานบริษัทที่ต้องการมีความก้าวหน้าทางอาชีพการงาน ภาษาอังกฤษก็จะมีประโยชน์ต่อการพัฒนาทางการงานของคุณได้เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

Even if you are just a street walker (N): คนเดินถนน you still want to learn English to understand what's going on (IDM): เกิดอะไรขึ้น in the world....

หรือแม้กระทั่งคุณเป็นเพียงแค่คนเดินดิน กินข้าวแกงธรรมดาๆ คนนึง คุณก็ยังสมควรจะต้องเรียนภาษาอังกฤษเพื่อก้าวทันโลกนะคะ เดี๋ยวคนอื่นเขาจะหาว่าบ้านเราอยู่หลังเขาเอาได้นะคะ เสียศักดิ์ศรีแย่เลย

No matter who you are (IDM): ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร. Learn English is very important. You can't avoid (VT): หลีกเลี่ยง it and do not avoid it before you getting too far behind (IDM): สายเกินไป.

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ประกอบอาชีพอะไร ดำเนินชีวิตแบบไหน ภาษาอังกฤษก็สำคัญต่อคุณอยู่ดีนั่นแหละค่ะ คุณไม่มีวันที่จะหลบเลี่ยงความจริงข้อนี้ได้ ดังนั้นลุกขึ้นมาเรียนซะตอนนี้ก่อนที่มันจะสายเกินไปเถอะนะคะ ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

 

Translated & Illustrated by Eva Lee

www.engtest.net/?section=elearning00418 โดย ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2010-07-05 23:35:27 v : 4372ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

เรียนพิเศษโคราช

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา